[Xem ngay] 10 Xu hướng Marketing trong giáo dục năm 2024

Ngành giáo dục đang chứng kiến những thay đổi to lớn trong kỷ nguyên số. Các phương pháp giảng dạy truyền thống dần được thay thế bởi các xu hướng marketing trong giáo dục. Các tổ chức giáo dục cần áp dụng những chiến lược Marketing sáng tạo và hiệu quả để thu hút học viên tiềm năng và khẳng định thương hiệu của mình.

Cùng DotB tìm hiểu chi tiết về 10 Xu hướng Marketing trong giáo dục năm 2024 ngay dưới đây nhé!

Xu hướng Marketing giáo dục là gì?

Xu hướng Marketing trong giáo dục đề cập đến các phương pháp, chiến lược và công nghệ được sử dụng để quảng bá, tiếp thị và quản lý các sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu trong lĩnh vực giáo dục.

Nó liên quan đến các hoạt động và cách tiếp cận để thu hút sự chú ý của học sinh, phụ huynh, sinh viên, giáo viên và các bên liên quan khác trong ngành giáo dục.

Xu hướng Marketing trong giáo dục thường phản ánh sự thay đổi trong công nghệ, xu hướng xã hội và mong muốn của thị trường. Điều này có thể bao gồm sự phát triển của các nền tảng truyền thông xã hội, ứng dụng di động, nền tảng học trực tuyến, personalization (cá nhân hóa), tư vấn trực tuyến và nhiều yếu tố khác.

Vì sao doanh nghiệp giáo dục cần thường xuyên cập nhật các xu hướng Marketing

Ngành giáo dục ngày càng cạnh tranh gay gắt với sự ra đời của nhiều trường học, trung tâm đào tạo mới. Do đó, việc cập nhật các xu hướng Marketing trong giáo dục mới nhất là vô cùng quan trọng để các nhà quản trị có thể thu hút học viên, tăng doanh thu và tạo dựng lợi thế cạnh tranh.

Dưới đây là một số lý do cụ thể:

Nhu cầu và hành vi của học viên thay đổi 

Thế hệ học sinh/ sinh viên ngày nay có những nhu cầu và hành vi hoàn toàn khác biệt so với thế hệ trước. Họ am hiểu công nghệ, sử dụng internet thường xuyên và có xu hướng tìm kiếm thông tin trực tuyến.

Do đó, doanh nghiệp giáo dục cần cập nhật xu hướng marketing trong giáo dục để điều chỉnh chiến lược marketing phù hợp, tiếp cận học viên hiệu quả hơn.

Vì sao doanh nghiệp giáo dục cần thường xuyên cập nhật các xu hướng Marketing trong giáo dục
Vì sao doanh nghiệp giáo dục cần thường xuyên cập nhật các xu hướng Marketing trong giáo dục

Sự bùng nổ của công nghệ

Công nghệ ngày càng phát triển, mang đến nhiều công cụ và kênh Marketing mới cho doanh nghiệp giáo dục. Việc cập nhật các xu hướng marketing trong giáo dục giúp doanh nghiệp tiếp cận học viên tiềm năng một cách rộng rãi hơn, đồng thời nâng cao hiệu quả của các chiến dịch Marketing.

Cạnh tranh gay gắt

Ngành giáo dục ngày càng cạnh tranh gay gắt với sự ra đời của nhiều trường học, trung tâm đào tạo mới. Doanh nghiệp giáo dục cần cập nhật xu hướng Marketing để tạo dựng sự khác biệt, thu hút học viên và tăng doanh thu.

Nâng cao uy tín thương hiệu

Việc cập nhật xu hướng Marketing trong giáo dục và triển khai các chiến dịch hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín thương hiệu, tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp và thu hút sự tin tưởng của học viên.

Vì vậy, doanh nghiệp giáo dục cần thường xuyên cập nhật các xu hướng Marketing để có thể đáp ứng nhu cầu của học viên, cạnh tranh hiệu quả và tăng cường uy tín thương hiệu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp chuẩn bị cho những thay đổi trong tương lai và phát triển bền vững.

10 xu hướng Marketing trong giáo dục năm 2024
10 xu hướng Marketing trong giáo dục năm 2024

10 xu hướng Marketing trong giáo dục năm 2024

Để thu hút học viên tiềm năng và nâng cao thương hiệu, các tổ chức giáo dục cần áp dụng những xu hướng Marketing trong giáo dục mới nhất. Dưới đây là một số xu hướng nổi bật:

Phát triển nội dung ngắn về học tập

Nắm bắt sức mạnh của thời đại “nội dung ngắn gọn”, các video ngắn trên nền tảng TikTok, Instagram Reels, Youtube Shorts,… là công cụ đắc lực để thu hút sự chú ý của giới trẻ.

Các nhà quản trị giáo dục hãy lên kế hoạch và sáng tạo nội dung video chia sẻ về học ngoại ngữ hiệu quả, các tips hoặc kỹ năng học tiếng anh,… một cách sinh động, bắt mắt để thu hút lượt xem và tương tác.

Phát triển nội dung Podcast giáo dục

Những năm trở lại đây, không khó để phát hiện rằng mọi người đang có xu hướng chuyển dần từ các hình thức xuất bản truyền thống như sách, báo sang nhìn và nghe thông qua các thiết bị điện tử, cụ thể hơn là sự phát triển của nội dung âm thanh như Podcast – xu hướng marketing trong giáo dục.

Phát triển nội dung Podcast giáo dục
Phát triển nội dung Podcast giáo dục

Chỉ với một chiếc smartphone đơn giản chúng ta có thể vừa nghe Podcast vừa làm các công việc khác như tập thể dục, lái xe, dọn dẹp nhà cửa, làm việc,… mà không hề tốn nhiều dung lượng thiết bị hay không thể tắt ứng dụng như YouTube mà vẫn tiếp cận được những thông tin tích cực, hữu ích.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp giáo dục hãy tạo kênh Podcast riêng để chia sẻ kiến thức, kỹ năng học tập, kinh nghiệm ôn thi,… thu hút diễn giả và xây dựng thương hiệu uy tín cho trường học/ trung tâm giáo dục.

Hoạt động các chiến dịch Email Marketing

Các doanh nghiệp giáo dục thường sẽ gặp chung những bài toán trong việc chuyển đổi, chăm sóc học viên như:

  • Thông tin học viên thu về nhiều nhưng tỷ lệ chuyển đổi không cao, gây tốn kém chi phí.
  • Sale không có thời gian tư vấn học viên nhiều lần nếu chuyển đổi lần đầu không thành công.
  • Bộ phận chăm sóc khách hàng mất quá nhiều công sức chăm sóc, theo sát từng học viên.

Những vấn đề trên tưởng chừng phải mất rất nhiều thời gian để tối ưu. Nhưng đều có thể được giải quyết bằng giải pháp Email Marketing.

Xu hướng marketing trong giáo dục hoạt động các chiến dịch Email Marketing
Xu hướng marketing trong giáo dục hoạt động các chiến dịch Email Marketing

Xu hướng marketing trong giáo dục gửi Email Marketing giúp các doanh nghiệp giáo dục chăm sóc, giữ chân học viên một cách tự động, tối ưu hóa bộ phận sale, bộ phận chăm sóc khách hàng khỏi những công việc thủ công, lặp lại nhờ có chiến dịch gửi Email Marketing tự động và hàng loạt.

Qua đó, nhà quản trị có thể hoàn toàn lên lịch chăm sóc học viên theo kịch bản được lập sẵn, đảm bảo tiếp cận được 100% học viên có thông tin trong danh sách gửi Email.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Google

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) vẫn là một yếu tố quan trọng để nâng cao khả năng tiếp cận và tăng cường hiệu suất marketing. Đảm bảo rằng nội dung giáo dục được tối ưu hóa cho các từ khóa liên quan và đáp ứng nhu cầu của người dùng sẽ giúp cải thiện vị trí trên kết quả tìm kiếm Google.

Livestream giảng dạy trên các nền tảng

Hiện tại có khoảng 3,2 tỷ người dùng mạng xã hội trên toàn thế giới tương đương với 42% dân số. Những nền tảng được ưa chuộng nhất và được tận dụng xu hướng marketing trong giáo dục bao gồm Facebook, Tiktok, Instagram, ,…

Bất cứ hoạt động trên trang mạng xã hội nào thì yếu tố cốt lõi bạn cần đảm bảo là tạo nên nội dung chất lượng và phù hợp với đối tượng mục tiêu.

Livestream giảng dạy trên các nền tảng
Livestream giảng dạy trên các nền tảng

Việc sử dụng các nền tảng livestream như Facebook, Youtube, Tiktok,.. để truyền tải các buổi giảng trực tiếp là một xu hướng đáng chú ý. Điều này giúp tạo ra sự tương tác trực tiếp với người học, tăng cường khả năng tiếp cận và tạo ra nội dung có giá trị.

Sử dụng KOL/ KOC trải nghiệm học tập

Nhiều năm gần đây, tiếp thị qua người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng như KOL/ KOC là một trong những xu hướng marketing trong giáo dục cho thấy kết quả vượt trội.

Theo thống kê, chỉ 33% khách hàng giáo dục khi được hỏi tin tưởng vào nội dung quảng cáo từ các thương hiệu. Trong khi đó, có tới 90% tin tưởng và đánh giá từ những cộng đồng hoặc nhân vật có tầm ảnh hưởng, bạn bè và người thân.

Hợp tác với những KOLs, Influencers có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực giáo dục hoặc có lượng lớn người theo dõi trong nhóm mục tiêu là cách để quảng bá thương hiệu và tiếp cận thí sinh tiềm năng một cách hiệu quả.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Google
Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Google

Đóng gói các khóa học trên nền tảng trực tuyến

Thay vì các buổi hội thảo truyền thống, doanh nghiệp giáo dục hãy tổ chức các sự kiện trực tuyến như webinar, livestream,… để tương tác trực tiếp với học viên tiềm năng. Đây là cơ hội để giới thiệu chương trình đào tạo, giải đáp thắc mắc và tạo ấn tượng tốt đẹp với học sinh/ sinh viên

Tạo các buổi Workshop/ Webinar giáo dục

Tạo các buổi Workshop/ Webinar giáo dục là xu hướng học tập tuyệt vời để tạo sự tương tác và chia sẻ kiến thức trong giáo dục. Doanh nghiệp giáo dục hãy tạo ra các chủ đề hấp dẫn và nguồn thông tin chất lượng có thể thu hút được sự quan tâm của cộng đồng giáo dục và người học.

Marketing cá nhân hóa cho giáo viên trên các nền tảng

Giáo viên đóng vai trò quan trọng trong quá trình giảng dạy và học tập. Marketing cá nhân hóa cho giáo viên trên các nền tảng truyền thông xã hội và trang web giáo dục sẽ giúp xây dựng thương hiệu cá nhân của họ và thu hút sự chú ý của học viên và nhà trường.

Xu hướng Marketing trong giáo dục ứng dụng AI trong phát triển nội dung
Xu hướng Marketing trong giáo dục ứng dụng AI trong phát triển nội dung

Ứng dụng AI trong phát triển nội dung

Một xu hướng marketing trong giáo dục nổi bật hiện nay là trí tuệ nhân tạo (AI). Vì sao nói AI là xu hướng nổi bật?

Việc ứng dụng AI trong phát triển nội dung đã và đang thay đổi cách chúng ta học và dạy học. Sử dụng AI để phát triển nội dung giáo dục có thể giúp tạo ra nội dung tương tác, đáp ứng nhu cầu cá nhân và tăng cường trải nghiệm học tập của người học.

Bên cạnh đó, AI được ứng dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ giáo viên phát triển nội dung bài giảng phù hợp, sáng tạo và hấp dẫn học sinh. Qua đó, kích thích trải nghiệm, cũng như nâng cao hiệu quả học tập của học sinh. Trí tuệ nhân tạo cho phép giáo viên tạo và đăng tải nội dung thường xuyên để cập nhật thông tin bài giảng.

Thông tin liên hệ về DotB

Bạn đọc thân mến, trên đây là toàn bộ bài viết về “10 Xu hướng Marketing trong giáo dục năm 2024” cho quý thầy/cô tham khảo. Việc áp dụng những xu hướng marketing trong giáo dục hiệu quả sẽ giúp các tổ chức giáo dục thành công trong năm 2024.

Nếu có thắc mắc hãy gọi ngay đến 096.126.9091 hoặc Fanpage DotB để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ nhanh nhất nhé!